วังยะหริ่ง

สถานที่ท่องเที่ยว

โบราณสถาน


เวลาทำการ

9:00 - 16:00

เบอร์โทรติดต่อ :

073 491 477

ค่าเข้า :

ไม่เสียค่าใช้จ่าย

พิกัด :

6.864287,101.371292

ที่อยู่ :

เดินทางโดยรถยนต์ : ท่านสามารถเข้าสู่วังเก่ายะหริ่ง โดยทางรถยนต์ เดินทางตามถนนเพชรเกษม ด้วยทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอทุ่งสง จังหวัดพัทลุง อำเภอหาดใหญ่ อำเภอเมืองยะลา ต่อด้วยถนนสายปัตตานี-นราธิวาส ถึงหมู่ที่ 2 ตำบลยามู อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ทั้งหมดตั้งอยู่ในพื้นที่วังประมาณ 16ไร่ ห่างจากตัวจังหวัดประมาร 13 กม.

คำแนะนำ :

โปรดแต่งกายให้สุภาพ

วังยะหริ่ง

วังยะหริ่งเป็นอาคาร 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ แบบเรือนไทยมุสลิมผสมกับแบบบ้านแถบยุโรป ตัววังเป็นรูปตัวยูชั้นบนภายในอาคารจัดเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ มีบันไดโค้งทอดขึ้นไปสู่ระเบียงทั้งสองด้าน จากระเบียงมีประตูเปิดเข้าสู่ห้องโถงใหญ่ ลักษณะคล้ายกับท้องพระโรง ด้านข้างของตัวอาคารทั้ง 2 ด้าน เป็นห้องสำหรับพักผ่อนของเจ้าเมือง และบุตรธิดาข้างละ 4 ห้อง ส่วนชั้นล่างนั้นเป็นลานโล่งแบบใต้ถุนบ้าน ลักษณะเด่น คือ บันไดบ้านโค้งแบบยุโรป มีช่องแสงประดับด้วยกระจกสีเขียว แดง และน้ำเงิน ช่องระบายอากาศ และหน้าจั่ว ทำด้วยไม้ ฉลุเป็นลวดลาย พรรณพฤกษา ตามแบบศิลปะชวา และตะวันตก ทำให้ตัววังสง่างาม

นอกจากความงามสง่าของอาคารทรงโปร่ง ที่แซมลวดลายฉลุประดับประดาอย่างอ่อนหวาน ผนวกกับประโยชน์ใช้สอยที่รายรอบด้วยห้องหับนานา เป็นมนต์เสน่ห์ดึงดูดสายตาของนักท่องเที่ยวแล้ว..ตำนานของวังแห่งนี้ก็ท้าทายให้มาค้นหาเรื่องราวได้ไม่แพ้กัน ... เรือนไม้กึ่งปูน สร้างขึ้นแบบสไตล์ยุโรป ผสมผสานศิลปกรรมพื้นเมือง และชวา ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางเมืองยะหริ่งในปัจจุบัน นับเป็นความภาคภูมิใจของชาวยะหริ่งยิ่งนัก เพราะสถาปัตยกรรมทรงคลาสสิคหลังนี้ ได้ทำหน้าที่ต้อนรับนักท่องเที่ยว ผู้มาเยือนจากต่างแดนอยู่เป็นกิจวัตร ปัจจุบันนี้วังยะหริ่งยังมีให้เห็นถึงความสมบูรณ์ แม้จะมีอายุการสร้างวังของเจ้าเมืองยะหริ่งมานานถึง 100 กว่าปี